Nuôi bồ câu làm kinh tế - Phần 3
THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ BỒ CÂU RA RÀNG
Một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng của bất kỳ người sản xuất - chăn nuôi - trồng trọt nào là vấn đề đầu ra của sản phẩm. Đầu ra này phải được hiểu là trong giai đoạn hiện tại và trong tương lai từ 5 - 10 - 20 năm và lâu hơn nữa. Nếu người sản xuất - chăn nuôi - trồng trọt không tính toán đến vấn đề này thì sẽ có lúc cung vượt cầu, lúc đó giá trị sản phầm giảm dần và có nguy cơ phải từ bỏ sản xuất sản phẩm đó.
Hiện nay, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tiêu thụ bồ câu ra ràng rất lớn, cỡ khoảng 5.000 con ra ràng/tuần. Trong khi đó, khả năng cung cấp của thị trường nội địa là rất thấp (khoảng 1. 500 - 2.000 con, phần còn lại là hàng đông lạnh nhập từ Trung Quốc, có chất lượng thấp so bồ câu ra ràng được nuôi trong nước). Một lý do nữa là hiện nay những trang trại nuôi với qui mô lớn là rất ít, chủ yếu bà con nông nhân dân vẫn có thói quen nuôi thả bay (để giảm chi phí sản xuất, nhưng trọng lượng bồ câu ra ràng nhỏ, giá trị kinh tế thấp); Chưa có mô hình hợp tác xã chăn nuôi bồ câu, chưa hình thành vùng chuyên canh chăn nuôi bồ câu, nguồn thức ăn cho bồ câu vẫn phải sử dụng thức ăn của gà,... Những yếu tố đó dẫn đến việc chăn nuôi bồ câu hiện nay vẫn chưa phát triển và chưa thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Giá trị của 01 cặp bồ câu ra ràng hiện nay trên thị trường dao động từ 90.000 - 120.000đ/cặp (trọng lượng phải đạt từ 400gr trở lên) - giá thay đổi tùy thời điểm. Với giá trị cao như vậy, người nuôi bồ câu có thể thu lợi nhuận từ 15 - 20 triệu hàng tháng nếu nuôi khoảng 300 - 400 cặp bồ câu giống.
Thị trường bồ câu ra ràng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới vì nhu cầu nâng cao dinh dưỡng và nâng cao chất lượng ẩm thực của người dân tại các thành phố lớn hiện nay đang tăng rất mạnh (ngoài thị trường TP. HCM, còn có các thị trường với tiềm năng rất lớn như: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội,...). Bồ câu ra ràng vốn là món ăn ưa thích của người Hoa vì ngoài những giá trị dinh dưỡng còn vì thịt bồ câu là vị thuốc rất tốt cho người già, người lớn tuổi, bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, nam nữ thanh niên,...
Trong năm 2011, trang trại bồ câu Ngọc Điền sẽ mở rộng qui mô sản xuất, tăng đàn lên khoảng 3.000 - 4.000 cặp bố mẹ để từ đó cơ bản đảm bảo được nhu cầu của thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận.
Trang trại bồ câu Ngọc Điền rất mong được tiếp tục hợp tác với tất cả quí khách hàng để ngành chăn nuôi bồ câu phát triển mạnh, mở ra 1 ngành nghề chăn nuôi có hiệu quả kinh tế về nông nghiệp trong điều kiện phát triển chung của đất nước hiện nay.